Những chuyên gia sommelier và những người sành rượu đồng ý rằng rượu vang có thể có hương vị khác nhau tùy thuộc vào loại ly uống rượu mà bạn sử dụng. Cho dù bạn đang sử dụng một chiếc ly có thân, hẹp để đựng rượu sâm panh, một chiếc cốc có thân lớn để đựng rượu vang đỏ hay một trong những chiếc ly uống rượu không có thân hiện đại, thì nó phải sạch bóng.
Học cách vệ sinh ly rượu vang đúng cách để loại bỏ vết bẩn và thưởng thức rượu vang một cách ngon nhất.
Làm thế nào thường xuyên để làm sạch ly rượu? Ly uống rượu nên được rửa sạch sau mỗi lần sử dụng. Lý tưởng nhất là bạn nên rửa ly hoặc tìm một chiếc ly mới mỗi khi bạn di chuyển giữa các loại rượu hoặc loại rượu. Kính nên được rửa ít nhất mỗi năm, ngay cả khi chúng được bảo quản trong tủ kín, để loại bỏ bụi và ô nhiễm có thể gây ra vết ăn mòn trên kính. Ly rượu cũng nên được rửa sạch sau khi khui hộp trước khi đặt chúng vào tủ hoặc giá đỡ. Hãy cùng SPY tham khảo một số mẹo hữu ích cho việc làm sạch ly rượu nhé!
Vật liệu cần chuẩn bị:
Nước rửa chén dịu nhẹ
Giấm trắng chưng cất
muối nở
Trước khi bắt đầu:
Để bảo vệ ly rượu của bạn khỏi chất tẩy rửa mạnh và vết trầy xước, bạn nên rửa tay. Nếu bạn chọn sử dụng máy rửa chén tự động, hãy luôn đặt những chiếc ly có nhiều khoảng cách giữa chúng vào giá trên. Họ không nên chạm vào. Nếu chúng quá cao so với giá trên, hãy cố gắng điều chỉnh hoặc sử dụng giá dưới nhưng không để kính chạm vào đĩa hoặc đồ dùng bằng bạc. Sử dụng chu trình sấy khô nhẹ nhàng, không nóng. Lấy kính ra khi chúng vẫn còn ẩm và lau khô bằng tay từng chiếc bằng khăn không có xơ.
1. Tránh tiếp xúc nhiều bọt rửa chén
Khi rửa ly rượu mới sử dụng, hãy đổ đầy bồn rửa hoặc bồn nhựa bằng nước ấm và chỉ một hoặc hai giọt nước rửa chén. Bạn không cần nhiều xà phòng để làm sạch kính. Lót đáy bồn rửa bằng một miếng cao su hoặc khăn lau bát đĩa để giúp bồn rửa không bị sứt mẻ hoặc trầy xước.
Nước rửa chén SPY dịu nhẹ, được làm hoàn toàn từ Tự Nhiên. Không màu, không mùi, sạch nhanh sau 1 lần tráng với nước, chiết xuất từ lô hội dưỡng mềm, an toàn cho da tay. Hiệu quả với nhiều chất liệu chứa đựng thực phẩm như: sành sứ, thủy tinh, inox, nhôm, sắt, nhựa, ….
Mẹo
Không bao giờ sử dụng miếng bọt biển cọ rửa mài mòn hoặc chất tẩy rửa mài mòn trên ly rượu. Các vết trầy xước sẽ xảy ra không bao giờ có thể được loại bỏ.
2. Rửa nhẹ nhàng
Sử dụng miếng bọt biển nylon hoặc bàn chải thủy tinh để rửa kính. Tập trung vào vành và bên trong bát. Đối với ly thủy tinh có thân mỏng, hãy giữ ly bằng một tay và rửa bằng tay kia. Lưu ý nên sử dụng nước rửa bát dịu nhẹ để bảo vệ ly của bạn.
3. Sử dụng nhiệt độ nước phù hợp để súc rửa
Luôn luôn sử dụng nước ấm để rửa - không bao giờ dùng nước lạnh hoặc nước nóng. Nước rửa phải có cùng nhiệt độ với nước rửa để tránh các vết nứt trên kính do thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt.
4. Sấy khô không xơ
Sử dụng một miếng vải không xơ, chẳng hạn như khăn sợi nhỏ để lau khô kính. Một lần nữa, giữ chặt ly bằng một tay và dùng khăn để lau khô ly, thân và đế của ly.
Mẹo Giữ Ly Rượu Sạch Lâu Hơn
Luôn rửa kính bằng tay càng nhanh càng tốt sau khi sử dụng.
Sử dụng ít chất tẩy rửa hơn để giảm vẩn đục từ cặn dính.
Luôn luôn sử dụng nước ấm để rửa và tráng.
Ngâm giấm trắng chưng cất ấm ít nhất hàng năm.
Lưu ý khi rửa ly bằng máy rửa chén:
Rửa bằng tay cho đến nay là phương pháp làm sạch ly rượu hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp, máy rửa chén là một lựa chọn phù hợp – nhưng có thể không dành cho những ly rượu ngon nhất của bạn. Nếu bạn sử dụng máy rửa chén, Molly Maid khuyên bạn nên thực hiện một chu trình nhẹ nhàng và chừa nhiều khoảng trống giữa các ly rượu của bạn để tránh va chạm. Máy rửa chén có nhiều khả năng để lại vết trầy xước, có thể làm cho kính có màu đục hoặc bẩn.